“DU LỊCH VĂN MINH" - TIẾNG KÊU CỨU CỦA NHỮNG RẠN SAN HÔ

dulichvanminh Th11 03, 2020

Gần đây du lịch biển đang cực kì rầm rộ, các tour du lịch lặn biển ngắm san hô nổi lên như cồn nhưng song song đó là tiếng kêu cứu từ những rạn san hô đang cần được thấu hiểu...

Rạn san hô - nguồn tài nguyên dồi dào của hệ sinh thái biển

Nếu ngôi nhà là nơi cư trú của chúng ta thì rạn san hô như rừng mưa nhiệt đới tạo ra mạng lưới cư trú của các loài sinh vật dưới đáy biển và các loài cá. Nhiều loài động vật không xương sống trú ngụ ngay tại nền đá san hô, khoét vào trong bề mặt đá vôi hoặc sống trong các hốc và khe có sẵn. Không những vậy, rạn san hô còn là nguồn thức ăn dồi dào của một số loài sinh vật ăn tảo. Có thể nói, các rạn san hô đóng vai trò trong việc hỗ trợ một hệ thống đa dạng sinh học đặc biệt.

Rạn san hô - nơi cư trú của nhiều sinh vật biển

Sự vô tình giết chết hệ sinh thái biển

Hiện nay, Các hoạt động của con người tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất và duy nhất đối với các rạn san hô trong các đại dương. Bên cạnh sự ô nhiễm và đe doạ từ ngành công nghiệp đánh bắt cá, các rạn san hô còn đang chết dần bởi sự thờ ơ và vô tình của những du khách. Các tour du lịch ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc lượt khách tham quan san hô mỗi ngày một gia tăng. Những hành động sờ, ngồi hay giẫm đạp lên tảng san hô và lượng rác thải dưới biển từ hoạt động du lịch đang góp phần giết chết hệ sinh thái này.

Hình ảnh giẫm đạp lên san hô
Hình ảnh giẫm đạp lên san hô
Rác thải từ hoạt động Du lịch

Sự nhạy cảm và tiếng kêu cứu

Theo anh Chiến Lê - nhà sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SASA: "San hô là động vật. Mỗi tảng san hô là một quần thể của tập đoàn những động vật nhỏ được gọi là polip san hô. Dù là loại san hô nào, cứng hay mềm, thô ráp hay mỏng manh cũng đều cần phải bảo vệ, vì chúng là những sinh vật dễ tổn thương. Khi tác động đến bề mặt san hô như sờ, chạm, ngồi lên, dù là nhẹ nhàng, sinh vật biển này cũng có thể bị tổn hại. Biểu hiện có thể không rõ ràng ngay nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu dài tới sự phát triển của cả rạn san hô lớn.”

San hô là sinh vật dễ tổn thương

Vùng biển có rặn san hô dồi dào ở Việt Nam

Côn Đảo

Nằm ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo không chỉ có bờ biển, thiên nhiên tuyệt vời mà còn hấp dẫn du khách bởi những “báu vật” dưới làn nước trong xanh. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của đại dương và những loại thực vật biển, đặc biệt là san hô khi lặn biển nơi đây.

Lặn san hô Côn Đảo

Phú Quốc

Không chỉ có những bãi cát trắng mịn màng, những làn nước biển trong vắt có thể nhìn thấy tận đáy mà Phú Quốc còn nổi tiếng với sắc màu huyền ảo của những rặng san hô.

Rạn san hô Phú Quốc

Vịnh Vĩnh Hy

Vĩnh Hy là một vịnh nhỏ cách thành phố Phan Rang (Ninh Thuận) 45 km, nơi đây cũng nổi tiếng là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam. Vịnh có tới hơn 300 loài san hô mang vẻ đẹp huyền ảo nên du khách có thể thỏa sức bơi lượn và chiêm ngưỡng.

Vịnh Vĩnh Hy

Nha Trang

Nha Trang được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho “kỳ quan” biển với những rặng san hô đa màu sắc tuyệt đẹp được bao bọc trong làn nước biển trong xanh cùng hàng trăm loài động thực vật đa dạng, đẹp mắt, khiến bất kỳ du khách nào đã từng đến đây cũng đều trầm trồ khen ngợi.

Rạn san hô Nha Trang


Du lịch sinh thái luôn là hoạt động được yêu thích vì nó mang lại những giá trị về tinh thần vô cùng to lớn, tuy nhiên sự hưởng thụ không đi chung với bảo tồn thì một ngày biển rừng kia cũng sẽ biến mất. Cùng trau đồi kiến thức thêm kiến và hành động ngay vì Trái đất này là ngôi nhà chung không chỉ của chúng ta mà còn nhiều sinh vậy khác.

Nguồn tham khảo : Wikipedia

GrabHotel - Siêu Ứng Dụng Du Lịch Việt Nam.

Link tải App: http://app.grabhotel.net/

Hotline : 1900.2929.09